Mash-up: Vỗ tay hay lắc đầu?

01 Jun 2017

Đặc biệt gây chú ý là những thử nghiệm phối trộn nhạc truyền thống và nhạc điện tử, kết hợp danh ca của thế hệ trước với những thần tượng của giới trẻ hôm nay.

Khi mỗi bài hát là một bức tranh quilt

Nếu mỗi bài hát, mỗi trường phái âm nhạc là một mảng màu hoặc hoa văn khác nhau thì mashup chính là một bức tranh quilt phối trộn tất cả trong một. Việc kết nối và biến tấu nhiều bài hát không liên quan với nhau, thậm chí trái ngược nhau, thành một thể thống nhất giúp mashup vừa cuốn hút vừa gây không ít ngỡ ngàng cho người nghe. Như một làn gió mới, mashup thổi bùng những khát khao khám phá và được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Trào lưu mới này cũng gây ra quanh mình rất nhiều tranh cãi. Với nhiều người, mashup chỉ đơn giản là sự “cắt ghép” từ những bài hát cũ nên không tạo ra giá trị nào mới cho âm nhạc. Sức hút của mashup được đánh giá chỉ là nhất thời, là “trò vui ngắn ngày” và sẽ sớm đi qua. Với nhiều người, các bài mashup lại là sự sáng tạo tinh tế thể hiện trình độ cảm thụ âm nhạc cao cũng như mức độ am hiểu rộng rãi của người nghệ sĩ.

Mash-up: Vỗ tay hay lắc đầu? - Ảnh 1.

Chất lượng của một bản mashup phụ thuộc rất nhiều vào sự tinh tế của người nghệ sĩ

Tuy nhiên, ngay cả những đã người chấp nhận trào lưu mới này vẫn còn băn khoăn: Liệu có ranh giới nào cho mashup? Liệu những tiết tấu sôi động bắt tai của EDM (âm nhạc điện tử) có thể nào gắn với những giai điệu ballad trữ tình? Và việc với kết hợp âm nhạc hiện đại có làm phá vỡ giá trị của âm nhạc truyền thống? Đây chính là thách thức mà những nghệ sĩ theo đuổi mashup vẫn không ngừng tìm cách vượt qua.

Music Reinvention – nghệ thuật phối trộn không biên giới

Tiếp nối chuỗi H-Artistry đình đám, Music Reinvention là sự kiện âm nhạc đỉnh cao với thông điệp cổ vũ bạn trẻ dám tự tin theo đuổi ước mơ của mình. Đúng như tên gọi, Music Reinvention là chuỗi những màn biểu diễn được biến tấu và làm mới hoàn toàn, thể hiện sự đột phá trong âm nhạc. Đây cũng là sân chơi giúp bạn trẻ re-fresh bản thân,tự do thể hiện chất và gu riêng của mỗi người.

Với chủ đề là nghệ thuật phối trộn, sự kiện sẽ quy tụ những ca sĩ hàng đầu, kết hợp các thể loại, các cá tính âm nhạc trái ngược để mang đến một không gian âm nhạc độc đáo, đa sắc màu. Để gây bất ngờ, BTC vẫn kiên quyết giữ bí mật đến phút chót về các màn biểu diễn, nhưng hứa hẹn sẽ tiếp tục làm nên những bản mashup “cực chất”, kết hợp giữa chất liệu âm nhạc điện tử và âm nhạc truyền thống.

Mash-up: Vỗ tay hay lắc đầu? - Ảnh 2.

Sự kết hợp giữa Tuấn Ngọc và Sơn Tùng MTP trong Music Reinvetion 2016

Trong lần tổ chức trước, Music Reinvention từng làm nên những điều tưởng chừng không thể như kết hợp Boss Sơn Tùng MTP và danh ca Tuấn Ngọc, Hoàng Thùy Linh và NSND Thanh Hoài… khiến khán giả phải ngỡ ngàng. Liệu năm nay, với sự tham gia của Thu Minh, Tóc Tiên, Hoàng Touliver… điều bất ngờ gì sẽ xảy ra tại đây? Liệu âm nhạc truyền thống có bị “biến chất” khi kết hợp cùng nhạc hiện đại, nhạc điện tử?

Vào phút cuối, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời của mình tại Music Reinvention – 20h ngày 09/06/2017 tại Công viên Biển Đông, Đà Nẵng.

Tin liên quan