Ớn lạnh với nguyện vọng cuối cùng của tử tù Nguyễn Hải Dương trước khi bị tử hình vào ngày 17/11

15 Nov 2017

Mới đây đọc báo, em được biết ngày 17-11 tới đây, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương- tử tù gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ hơn hai năm trước. Cuối cùng cũng đã đến lúc tên sát thủ máu lạnh này phải trả giá cho hành động tội ác của mình. Tuy nhiên, hắn vẫn còn 1 tâm nguyện cuối cùng trước khi ra đi…

Mới đây đọc báo, em được biết ngày 17-11 tới đây, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương- tử tù gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ hơn hai năm trước. Cuối cùng cũng đã đến lúc tên sát thủ máu lạnh này phải trả giá cho hành động tội ác của mình. Tuy nhiên, hắn vẫn còn 1 tâm nguyện cuối cùng trước khi ra đi…

Nguyễn Hải Dương sẽ bị thi hành án tử hình vào ngày 17/11/2017. Ảnh: Internet

Với hành vi giết người dã man của Nguyễn Hải Dương thì em thấy tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc còn quá nhẹ nhàng và khoan hồng đối với hắn. Thật sự hắn có chết 10 lần cũng không thể nào đền tội được. Hắn đã giết dã man 6 mạng người. Con người bằng xương bằng thịt mà hắn giết đơn giản như thịt vài con gà. Rồi biết bao giờ gia đình 6 nạn nhân chết thảm dưới lưỡi dao của Nguyễn Hải Dương mới nguôi ngoai được nỗi đau quá lớn này. Hắn được chết coi như đã yên thân, chỉ tội những còn sống phải chịu nỗi đau mất người thân giày vò.

Em câm ghét tên Nguyễn Hải Dương này tận xương tủy, cứ mỗi khi nhớ về vụ án thảm sát 6 người hắn gây ra em lại thấy ám ảnh. Em thấy pháp luật của mình còn quá nhân ái với tên hung thủ mất nhân tính này. Cho hắn sống thêm 2 năm rồi mới cho thi hành án. Nhưng có vẻ sau 2 năm sống trong phòng biệt giam, Nguyễn Hải Dương đã bị lương tâm dày vò, sống không bằng chết khi nhớ về những gì mình đã làm. Bởi thế, vào tháng 10/2016, khi mới bị giam chưa đầy 1 năm, hắn đã có ý định muốn hiến xác cho ngành y để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu, chuộc lại một phần lỗi lầm trong thời gian qua.

Nguyễn Hải Dương sẽ bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc. Ảnh: Internet

Lúc nghe thông tin này, em cũng khá ngạc nhiên. Em biết, hiện nay đang có rất nhiều người đang mỏi mắt trông chờ được hiến tạng nhưng em thiết nghĩ có bệnh nhân nào đủ can đảm nhận 1 bộ phận trên cơ thể của kẻ sát nhân máu lạnh ghép vào cơ thể mình. Nghĩ thôi em đã thấy rùng mình.

Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác cho y học. Ảnh: Internet

Về mặt pháp lý, việc Dương hiến xác sẽ không có một quy định nào cấm. Tuy nhiên, khi thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc vào cơ thể thì liệu các cơ quan nội tạng của Dương còn đáp ứng được yêu cầu y học hay không? Việc cấy ghép mô, nội tạng trên cơ thể của Dương có ảnh hưởng đến sức khỏe của người được cho hay không?. Nếu câu trả lời là “có” thì sẽ rất khó để chấp thuận tâm nguyện cuối cùng của Dương.

Hơn nữa, em nghe đâu về phía Đại học Y dược TP HCM (đơn vị tiếp nhận thi hài của người tự nguyện hiến xác) tỏ ra khá bất ngờ trước nguyện vọng hiến xác của Nguyễn Hải Dương. Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hoàng Vũ, Trưởng bộ môn giải phẫu học của bệnh viện này cho biết từ trước đến nay, hệ thống các trường đào tạo y tế trong cả nước chưa ghi nhận sử dụng thi hài nào của người bị tử hình để phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Cũng theo bác sĩ Vũ, mặc dù luật không cấm tử tù được hiến xác nhưng khó để thực hiện vì hiện tại chưa có quy định hay hướng dẫn cụ thể với trường hợp người bị kết án tử hình xin hiến xác. Ngoài ra, Đại học Y dược TP HCM cũng có quy định riêng về việc nhận thi hài để phục vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học như: Chỉ nhận thi hài của người đang sinh sống tại TP HCM, không nhận từ các tỉnh thành khác; không nhận thi hài của người qua đời vì bệnh truyền nhiễm hay tai nạn gây hư tổn nặng các bộ phận cơ thể; không nhận thi hài những trường hợp tự tử hoặc có dính dáng đến pháp luật.

Vậy nên dù pháp luật rất hoan nghênh những người có ý định cống hiến cho y học. Tuy nhiên, tử tù Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác không phải là điều dễ dàng.

Nguyện vọng hiến xác của Nguyễn Hải Dương không được chấp nhận. Ảnh: Internet

Và đúng như những gì em dự đoán thì Nguyễn Hải Dương đã không được chấp thuận nguyện vọng hiến xác cho y học dù hắn rất thành tâm. Ngày 7/11, tại Trại giam Công an tỉnh Bình Phước, ông Nguyễn Phú Hải (48 tuổi) – cha ruột của Nguyễn Hải Dương cho biết hiện tại sức khỏe, tinh thần của Dương vẫn ổn định. Tuy nhiên, Dương không được pháp luật đồng việc hiến xác cho y học. Ông Hải nói thêm, quyết định này khiến Dương rất đau đớn và hụt hẫng. Sau đó, Dương đã rút đơn xin hiến xác và an phận chờ đến ngày thi hành án tử hình.

Cũng may là không cơ quan nào nhận nội tạng của hắn, chứ nghĩ 1 tên độc ác như vậy mà ghép bộ phận cơ thể vào người khác là nghe ớn lạnh, cứ như hắn còn sống lởn vởn vậy Theo các mẹ thấy thế nào ạ….

Nguồn: TH

Tin liên quan