Du học sinh Việt từ “bụng đói” đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp

06 Jun 2017

Những ngày cuối năm học vừa qua, cái tên Tyler La (La Đức Thịnh) đã làm xôn xao trong giới du học sinh Việt trên khắp thế giới, đặc biệt là tại Mỹ, khi anh chàng nhỏ bé này lại chính là người duy nhất được đại diện sinh viên toàn trường Đại học Suffolk (Mỹ) phát biểu tại lễ tốt nghiệp. 

Tyler La (La Đức Thịnh)

12/09/1994

  • Học sinh xuất sắc của năm tại trường Kinh doanh Sawyer (thuộc Đại học Suffolk)

  • Học sinh năm cuối xuất sắc của năm ngành Hệ thống Thông tin

  • Giải thưởng thành tích học tập xuất sắc ngành Hệ thống Thông tin

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 2.

Tyler La (La Đức Thịnh) là người duy nhất được đại diện sinh viên toàn trường Kinh doanh Sawyer phát biểu tại lễ tốt nghiệp.

Sinh ra trong gia đình mỗi bữa sáng chỉ có 2 phần ăn cho 4 người, Tyler luôn luôn cố gắng, chăm chỉ không ngừng để bản thân tự vượt qua những khó khăn trên con đường học tập. Năm 17 tuổi, cuộc đời Tyler đã có bước ngoặt lớn tại Mỹ, anh chàng chính thức nhập học trường Đại học Suffolk (Mỹ) và liên tục trong 4 năm theo học tại đây, Tyler đã nỗ lực hết mình, dành GPA 3.0 với bằng cử nhân hai ngành Marketing và Hệ thống Thông tin, tham gia nhiều dự án lớn và nay Tyler  đã trở thành một tấm gương đáng ngưỡng mộ dành cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như các du học sinh thế giới.

“Tôi đã học được rằng, mọi người sẽ quên những gì bạn nói, sẽ quên những gì bạn làm, nhưng sẽ không bao giờ quên cảm giác bạn mang lại cho họ”, câu nói nổi tiếng của nữ nhà văn nhà thơ Maya Angelou được nhấn mạnh từ mở đầu đến kết thúc trong bài phát biểu của chàng trai 9X Tyler La (La Đức Thịnh).

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 3.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 4.

Tyler La trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Đại học Suffolk.

Cuộc sống khó khăn nhưng không hề làm Tyler nản chí

16 năm về trước, Tyler La là cậu bé nhỏ con nhất trong lớp tiểu học. Đồng phục thì rộng thùng thình và bạn bè thường trêu trọc và bắt nạt vì sự “nhỏ bé” của cậu. Đã có lúc cậu trách bố mẹ vì sao không cho cậu ăn uống nhiều hơn để được cao lớn hơn. Nhưng lúc ấy, cậu nhóc 7 tuổi đâu biết bố mẹ cậu chỉ kiếm được dưới 40,000 đồng/ngày để nuôi cả gia đình 4 người. Và trong hoàn cảnh ấy, cảm giác đặc biệt đầu tiên mà Tyler nhận được là từ sự giúp đỡ của tình nguyện viên các tổ chức phi chính phủ, những người lạ đến từ khắp nơi trên thế giới dạy cậu nói “Hello”.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 5.

“Cậu bé nhỏ con” bên cạnh bạn nước ngoài

Cảm giác đặc biệt tiếp theo mà chàng trai nhận được chính là hi vọng khi gia đình thoát khỏi nghèo khó năm 12 tuổi và cuộc sống mới bên Mỹ năm 17 tuổi. Tyler nhập học trường đại học Suffolk (Mỹ) và một chương mới trong cuộc đời “cậu bé nhỏ con” được viết lên.

Bước ngoặt lớn trong cuộc sống giúp Tyler có nhiều cơ hội thể hiện bản thân 

Tại trường đại học Suffolk, Tyler không ngừng nỗ lực cố gắng và vươn lên. Khi anh được giao dự án dữ liệu cho lớp Marketing, Tyler không biết gì về đội bóng chày Boston Red Fox (một đội bóng chày nổi tiếng ở Boston, Massachusetts, Mỹ thành lập năm 1901) hay trận đấu, chàng trai cũng chưa một lần đặt chân vào sân vận động Fenway Park. Nhưng Tyler đã nhận mình là “chàng trai của những con số” và tự tin vượt qua thử thách bằng cách nghiên cứu dữ liệu, lên chiến dịch marketing và thương hiệu cho đội bóng cùng với bạn học của mình. 

Để có được tấm vé tham dự trận đấu, Tyler cũng phải phát survey trước sân vận động Fenway Park. Và cảm giác vui sướng được thấy sân vận động, ánh đèn, và cổ động viên nhiệt tình làm cho chàng trai rất háo hức.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 6.

Tyler La đứng trước toà nhà treo đầy bang rôn cho chiến dịch marketing và thương hiệu cho đội bóng Boston Red Fox.

Bên cạnh đó, trong 4 năm đại học, Tyler có thực tập tại Văn phòng Thị trưởng ban Việc làm. Chàng trai giúp đỡ cộng đồng Việt được tiếp cận nhiều chính sách và dịch vụ chính phủ hơn. Cậu bạn chia sẻ: “Mình muốn giúp đỡ cho cộng đồng người Việt Nam tại Boston, đặc biệt là gia đình có hoàn cảnh khó khăn hoặc cần sự trợ giúp từ chính phủ nhưng không tìm kiếm được thông tin vì rào cản ngôn ngữ. Bản thân mình khi nhỏ lớn lên trong khó khăn nên mình muốn giúp đỡ lại cho người khác, đặc biệt lại là người Việt của mình.”

Tyler cũng cho biết chính những thầy cô giáo sư và bạn bè đồng trang lứa ở môi trường đại học đã góp phần mang đến cảm giác đặc biệt trong anh. Và môi trường đại học Suffolk đã tạo điều kiện cho anh được học tập, trải nghiệm, thất bại, và phát triển. Trường đã xoá nhoà ranh giới ngôn ngữ, chủng tộc, và tôn giáo để học sinh được phát triển trên chính giá trị bản thân.

Gặt hái được thành công như hôm nay, có lẽ quá khứ khó khăn đã tôi luyện và rèn giũa Tyler. Chàng trai trong buổi lễ tốt nghiệp tin rằng, “trưởng thành với khó khăn có sức mạnh hơn với đặc quyền”. “Cậu bé nhỏ con” năm xưa giờ đây đã không còn khóc trách bố mẹ mà ngược lại, cảm ơn bố mẹ đã nuôi nấng anh bằng tình thương.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 7.

“Trưởng thành với khó khăn có sức mạnh hơn với đặc quyền” – Tyler La.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 8.

Dù bố mẹ Tyler không hiểu anh phát biểu gì trong buổi lễ, Tyler cũng nhắc đến bố mẹ trong bài phát biểu và đặt tay lên tim thể hiện tình thương.

Tyler cũng muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng: “Đừng ngại ngần bước ra khỏi “comfort zone” của bạn. Mỗi khi bạn làm điều gì mới và khác, bạn sẽ có cơ hội được hiểu thêm về chính mình và tiềm năng của mình. Đừng mong chờ thành quả, hãy tìm kiếm sự hoàn chỉnh trong cuộc sống.”

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 9.

“Đừng ngại ngần bước ra khỏi ‘comfort zone’ của bạn. Mỗi khi bạn làm điều gì mới và khác, bạn sẽ có cơ hội được hiểu thêm về chính mình và tiềm năng của mình. Đừng mong chờ thành quả, hãy tìm kiếm sự hoàn chỉnh trong cuộc sống” – Tyler La nhắn nhủ các bạn đọc giả.

Kết lại bài phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp của mình, Tyler cũng không quên nhắc các bạn về tinh thần nhân ái giúp đỡ người khác. Cậu bạn cho rằng trường đại học Suffolk đã giúp đỡ và nâng cánh cho thế hệ học sinh, mình và các bạn cần phải hoà vào cộng đồng lớn hơn cá nhân mình, và tạo nên nhiều ngày tươi đẹp và cảm giác đặc biệt trong người khác.

Trở về Việt Nam vào mùa hè năm nay, Tyler sẽ đồng hành cùng chương trình Bí Kíp Mùa Thi do Kenh14.vn tổ chức hàng năm với vai trò tư vấn hỗ trợ cho các bạn học sinh đang ấp ủ dự định đi du học.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 11.

Tyler nhắc nhở các bạn đóng góp lại cho cộng đồng trong cuối bài phát biểu

Một số hình ảnh của Tyler La trong lễ tốt nghiệp:

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 12.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 13.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 14.

Tyler cười rạng rỡ cùng bạn bè trong lễ tốt nghiệp chủ nhật (21/5) vừa qua.

Du học sinh Việt từ bụng đói đến người duy nhất đại diện toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp - Ảnh 15.

Tin liên quan