Dám cá 99% người không biết cái “khuy thừa” trên chiếc quần jeans có chức năng gì?

09 Aug 2017

Dám cá là những “tín đồ” quần jeans cũng không hề biết chức năng của những chiếc “khuy thừa” có trên quần bò mà hàng ngày chúng ta vẫn mặc.

Tuy ngày nay có nhiều chất liệu mẫu mã mới nhưng vải bò, đặc biệt là quần jeans vẫn đang là một trong những xu hướng thời trang được giới trẻ ưa chuộng, lựa chọn để đi dự các sự kiện quan trọng và cũng có khi chỉ để đi dạo, đi chơi hay đi làm… Quần jeans thể hiện sự trẻ trung, năng động, và hợp thời,… bởi vậy, quần jeans cũng là một mặt hàng chủ đạo trong các cửa hàng thời trang.

quan bo blogtamsu1

Ít ai biết những chiếc “khuy thừa” ở quần jeans lại có tác dụng này.

Mặc dù chiếc quần jeans thường xuyên được chúng ta sử dụng nhưng chắc chắn ít ai để ý đến những chiếc khuy bấm được đính trên những chiếc quần ấy, và càng không biết tác dụng thần kỳ của chúng.

Có vẻ những chiếc khuy bấm ấy là thừa thãi hoặc chỉ với mục đích làm vật trang trí thêm cho chiếc quần bò nhưng thực chất, nhà sản xuất cố ý tạo nên những chiếc “khuy thừa” ấy đều có nguyên nhân của nó.

Câu chuyện xảy ra từ năm 1870 khi quần jeans còn là sản phẩm bảo hộ lao động của công nhân thì một người thợ may người Do Thái tên Jacob Davis nhận thấy rằng những người công nhân thường làm rách toạc phần túi quần. Bởi vậy, ông phải thường xuyên may vá lại những chiếc quần như thế. Để khắc phục vấn đề này, ông Davis đã nghĩ ra phương pháp: gia cố lại túi quần bằng đinh tán giúp chiếc quần jeans bền chắc và không bị rách túi hơn.

quan bo blogtamsu2

Jacob Davis (1831–1908) – người khai sinh ra những chiếc quần bò chắc chắn như hiện nay.

Kể từ đó, những chiếc khuy bấm ở quần jeans được xem như một phát minh đột phá của Jacob Davis và ông được xem là người khai sinh ra những chiếc quần bò chắc chắn như hiện nay chúng ta vẫn đang sử dụng. Song, khi nghĩ ra ý tưởng này, ông Davis lại không có đủ khả năng biến ý tưởng đó thành hiện thực nên phải nhờ đến sự giúp đỡ của Levi Strauss – người khai sinh ra hãng quần bò huyền thoại Levi’s – giúp một tay, cho ra đời những chiếc quần bò được gia cố bằng đinh tán.

Tổng hợp (theo Trí thức trẻ)

 

Tin liên quan